• อายุ 18 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพนธ์ ตกขาวมาหลายปี ไม่มีกลิ่น เคยไปรักษาแล้วไม่หาย

  •  ssasi277
    สมาชิก

    เป็นตกขาวมาหลายปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยนะคะ ตอนนี้อายุ 18 ปีค่ะ ไม่มีกลิ่น เคยไปรักษาแล้ว 2 คลินิก ได้ยาสอดยารับประทานก็ไม่หายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ssasi277,

                              ตกขาว คือของเหลวที่ไม่ใช่ประจำเดือน โดยถูกผลิตจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ค่ะ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น ดังนั้นผู้หญิงทุกคนจึงมีตกขาวไปตลอดช่วงวัยเจริญพันธุ์ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                            สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ ได้แก่ การมีปริมาณมากทุกวัน มีสีเขียวขุ่น สีเหลืองปนเขียคล้ายหนอง สีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นเม็นผิดปกติ หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หากมีตกขาวดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          ดังนั้น หากตกขาวที่มีอยู่ ไม่ได้มีปริมาณมากทุกวัน ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร และไม่ควรสอดยาหรือทานยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ