• มีอาการตกขาวสีเหลือง คันเล็กน้อย มีปัสสาวะแสบขัด รักษาอย่างไร

  • มีเพศสัมพันธ์ วันที่1-2 ที่ผ่านมา เมื่อวานเริ่มมีอาการ ตกขาวไหลเป็นน้ำสีออกเหลือง คันเล็กน้อย ปัสสาวะแล้วแสบ ปวดอวัยวะด้านบน เวลาจะเช็ดจิมิแล้วเจ็บค่ะ แบบบนี้เป็นเพราะอะไรคะ ทานยาอะไรดีคะ
    อักษราภัค ชูกำลัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ EmY

    อาการตกขาวสีเหลือง คันเล็กน้อย มีปัสสาวะแสบขัด ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก เช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว โดยอาจเป็นกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น มีกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะอักเสบ จากการดื่มน้ำน้อย กลั้นปัสสาวะ เกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้าง

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และสังเกตอาการ ถ้าปัสสาวะแสบมากมีเลือดปน ตกขาวสีผิดปกติจริง ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจภายในหรือตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม ให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดว่าเป็นการติดเชื้อบริเวณใด และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์