• ยาคลายเครียดสามารถรักษาโรคแพนิคได้ไหม

  • ยา amitriptyline (อะมิทริปทิลิน) ใช้รักษาผู้ป่วยที่เปนโรคแพนิคได้ไหมคับ

    สวัสดีครับ คุณ ไวโอเลท จู เกรซ

    อาการแพนิค คือ ภาวะที่ตื่นตระหนก ที่มักพบอาการหัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว มือชา เหงื่อแตก  ซึ่งการรักษาโดยทั่วไปจะใช้จิตบำบัดปรับความคิดและยาคลายเครียด ซึ่งมีหลายประเภท และยา Amitriptyline ก็ถือเป็นยาในกลุ่มที่ใช้รักษาได้ครับ

    เบื้องต้นหากมีอาการแพนิค ควรฝึกควบคุมการหายใจไม่ให้หายใจเร็วเกินไป ให้เน้นเป็นการหายใจเข้าและค่อยๆปล่อยออกช้าๆ  และพยายามผ่อนคลายอารมณ์  และควรรับประทานยาตามแพทย์แนะนำครับ