• เพิ่งเป็นหนองในเมื่อวาน จะใช้ยาอะไรรักษาหนองในได้

  • เป็นหนองในเมื่อวานตอน5โมง ต้องหายารักษาที่ไหนคับ
    แมนยู ชื่นใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแมนยู ชื่นใจ

    หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ตกขาวปนเลือดหรือเป็นหนอง มีทั้งชนิดหนองในแท้และหนองในเทียม ซึ่งมักรักษาไปพร้อมๆกัน มาด้วยอาการคล้ายๆกัน

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมเป็นยารับประทานมาร่วมด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย เช่นการนำตัวอย่างหนองจากแผลไปตรวจหรือตรวจจากปัสสาวะ ถ้ามีเชื้อจริง ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อจากแพทย์ และการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อๆไปต้องป้องกันด้วยถุงยางอนามัยด้วย