• คุณยายเป็นวัณโรค ทานยารักษาวัณโรค มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย คลื่นไส้ เกิดจากอะไรค่ะ

  •  Siriporn Thiangjaed
    สมาชิก
    ยายเพิ่งออกจากโรงบาลแล้วหมอให้ยายายมากินที่บ้านค่ะแต่พอยายกินยาก็มีอาการเบื่ออาหารอ่อนเพลียคลื่นไส้อาเจียนตอนอยู่ที่โรงพยาบาลยายไม่เป็นยายออกจากโรงบาลได้3-4วันหมอให้กินยาIsoniazid 100 Mg,Rifampicin 300mg,Ethambutal 500mg,Pyrazinamide500mgค่ะอยากทราบอาการที่ยายเป็นอยู่เป็นเพราะที่ยายทานยาวัณโรคหรือป่าวค่ะยายมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวานค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Siriporn Thiangjaed

    ยาวัณโรค ส่วนใหญ่ทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการตรวจน้ำตาลจะต้องทำสม่ำเสมอในระยะนี้ค่ะ เนื่องจากว่าถ้ากินอาหารไม่ได้ ได้ยาเบาหวานกินหรือ ฉีดเท่าเดิมจะเกิดปัญหาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดต่ได้ค่ะซึ่งเป็นอันตรายค่ะ

    การติดเชื้อวัณโรค มีเรื่องของการใช้ยาตัวอื่นๆ นอกจากยาที่ใช้เป็นมาตรฐานค่ะ

    ยามาตรฐาน คือ

    2IRZE+4IR

    Isonazid,Rifamcin,pyrazinamide,ethambutol

    การกินยาจะต้องทำแบบ DOTs คะ คือ คุณจะต้องให้มีคนจัดยาให้คุณยายรับประทานนะค่ะ สำคัญมากค่ะ เพราะถ้าขาดยาจะทำให้มีปัญหาเรื่องดื้อยาได้ค่ะ

    การกินยาจำทำให้ปัสสาวะมีสีส้มได้ค่ะ ไม่ต้องตกใจ

    หมอคิดว่าตอนนี้คงมีวิตามินกินเพื่อป้องกันปลายประสาทอักเสบคือ วิตามินบีหก

    และที่สำคัญที่สุดถ้าคุณยายบ่นว่ามีปัญหาเรื่องการมองเห็นให้รีบพากลับไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

    เพราะยา Ethambutal ทำให้มีปัญหาเรื่องการมองเห็นค่ะ

    ยาทุกตัวมีผลต่อไตและตับค่ะ อาจจะต้องเจาะค่าไตและตับถ้ามีปัญหาตัวเหลืองตาเหลืองไข้อ่อนเพลียค่ะ

    แนะนำตามนี้นะค่ะ