• มีอากรท้องอืด แน่นท้องตลอดเวลา เรอบ่อย ได้ทานยาตามหมอสั่ง ยังมีอาการอยู่ ทำไมหมอไม่นัดติดตามอาการต่อ

  • แฟนมีอาการท้องอืด แน่นท้องตลอดเวลาแล้วจะเรอบ่อยมาก ไปหาหมอและได้ส่องกล้อง หมอบอกว่าเป็นกระเพาะอักเสบและมีพยาธิด้วย หมอให้ยามิราสิดและยาถ่ายพยาธิมาทาน อาการก็ดีขึ้นแต่เวลาทานอาหารเสร็จก็จะมีอาการนิดหน่อย แต่ทำไมหมอไม่ได้นัดดูอาการต่อคะ ตอนส่องกล้องหมอไม่ได้บอกว่ามีเชื้อ เอชไพโลไรนะคะแล้วกระเพาะอักเสบจะหายหรือเปล่าคะ

    สวัสดีครับ คุณ ไอซ์ ณัฐภัทร

    อาการกระเพาะอักเสบนั้นเป็นอาการที่เยื่อบุบริเวณผิวด้านในกระเพาะบวมแดง ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยเสี่ยงหลายชนิด อาทิเช่น การรับประทานมื้ออาหารไม่ตรงเวลา ความเครียด บริโภคน้ำอัดลม หรือ เหล้า เป็นต้นครับ  ถ้าเบื้องต้น ผลการตรวจด้วยการส่องกล้อง ไม่พบเชื้อ เอชไพโลไร  ก็แสดงว่าการอักเสบยังไม่ได้ก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร (ซึ่งเชื้อตัวนี้เป็นสาเหตุสำคัญ)  ดังนั้น หากรับประทานยามิราซิด และ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา (และหลีกเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลม และ เหล้า) อาการกระเพาะอักเสบก็มักจะดีขึ้น และหายได้ในเวลาราว 1 สัปดาห์ครับ   ส่วนเรื่องที่พบพยาธิด้วย ถ้ามีการใช้ยาถ่ายพยาธิแล้ว ก็คงไม่มีปัญหาครับ เพราะเมื่อพยาธิตายด้วยฤทธิ์ยาไปแล้ว ก็จะถูกขับถ่ายออกไป และไม่มีเชื้อพยาธิหลงเหลืออีก

    ส่วนเรื่องที่แพทย์ไม่ได้นัดต่อ อาจเป็นเพราะไม่ได้พบแผลในกระเพาะตามที่กล่าวมา และเป็นอาการที่น่าจะหายเองได้  จึงอาจจะไม่ได้นัดเอาไว้  แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น หลังรับประทานยาครบแล้ว  ก็สามารถไปพบแพทย์ผู้รักษาเพิ่มเติมได้ครับ