• เจ็บเต้านมและใต้ราวนม 2 ข้าง สามารถทานยาได้ไหม กลัวการไปหาหมอ

  •  Nam Ubonwan
    สมาชิก
    หนูอายุ17 รู้สึกเจ็บเต้านมเจ็บทั้ง2ข้าง และบริเวณหัวนมเป็นแบบแปลก เจ็บมากบริเวณใต้ราวนม กินยาอะไรถึงจะหายค่ะ ไม่กล้าไปพบแพทย์ด้วยหนูกลัว
    Nam Ubonwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam Ubonwan

    อาการเจ็บเต้านมอาจมีสาเหตุจากภายในเต้านมเอง เช่นมีก้อนเนื้อ มีการอักเสบที่ตัวเนื้อเต้านม มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ได้

    หากปวดบริเวณใต้ราวนม คือไม่ใช่ตรงในตัวเนื้อนมเอง อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ที่รักษาได้ด้วยการพักการใช้งาน และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ

    ถ้าลองพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัย และแนะนำคอยหมั่นคลำเต้านมทุกเดือน หากมีก้อนใหม่ที่คลำได้ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม หรือเจ็บภายในเต้านมเองเลย ควรรีบไปพบแพทย์