• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน ปวดท้องน้อย หายใจไม่สะดวก เจ็บเต้านม ตกขาวเยอะ ถ่ายไม่ออก เป็นเพราะอะไร

  •  Sukanya Namjan
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วรุ้สึกปวดท้องน้อยและหายใจไม่สะดวก แล้วรุ้สึกมีอะไรตอดอยุ่ในท้องตลอดมันจะเสียวๆนิดนึงรุ้สึกเจ้บแปปที่เต้านมเป้นบ้างครั้งและมีตกขาวสีใสๆออกมาเยอะเพราะหนุไม่เคยเป็นตกขาวมาก่อนแล้วเวลาอุจระจะอุจระใม่ออกรุ้สึกปวดมากแต่ใม่ออกเป็นเพราะอะไรค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Namjan,

                       หากประจำเดือนไม่มา แล้วที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ ปวดท้องน้อย หายใจไม่สะดวก เจ็บเต้านม ตกขาวเยอะ อุจจาระไม่ออก ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้

                        แต่หากตรวจไม่พบ อาการดังกล่าว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากการที่มีท้องผูก ก็จะทำให้ร่างกายมีอาการต่างๆ ได้ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อาหารเสริม เป็นต้น ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน และในเบื้องต้น ควรบรรเทาอาการท้องผูกให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้เยอะๆ ออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว หากยังไม่ถ่าย ก็ควรทานยาระบายค่ะ