• ตกขาวมีกลิ่น ซื้อยา metronidazole มากิน แล้วลิ้นด้าน สากๆ จะหยุดยาได้เลยไหม

  •  Mella
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ เนื่องจากมีกลิ่นตกขาว จึงซื้อยาชนิดนี้ปริมาณขนาด 400mg.มาทานค่ะ แต่ว่าตอนนี้พบความผิดปกติที่ลิ้น รู้สึกมีอาการลิ้นด้าน สากๆ ค่ะ อีก 5 มื้อ จะหมดยา ถ้าหยุดยาตอนนี้เลยจะเปนอันตรายไหมคะ แล้วควรทานยาประเภทไหนแทนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mella,

                          ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ metronidazole นั้น อาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดรสขมหรือรสเฝื่อนๆ ในปากและลำคอได้ ดังนั้น การที่รู้สึกลิ้นด้าน สากๆ ก็น่าจะเป็นผลมาจากการทานยาได้ค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาต่อไปได้ แต่หากทำให้ทานอาหารไม่ได้ ก็อาจหยุดทานไปค่ะ

                          ส่วนการที่ตกขาวมีกลิ่น อาจเกิดจาก

                         - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis)  ซึ่งจะทำให้ตกขาวมีปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นคล้ายคาวปลา โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย โดยปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน

                          สำหรับการรักษา ก็คือควรหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก คือมีตกขาวมากและกลิ่นรุนแรง ก็อาจพิจารณาทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทาน เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                        - การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด หรองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น ก็ทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นได้ แต่มักมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย รวมถึงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ

                        - การทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงตกขาวมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

                        ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใด จริงๆ ก็ยังไม่ทานยาปฏิชีวนะไปก่อน เพราะอาจไม่ตรงกับโรค และทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากยาไปโดยไม่จำเป็น ดังนั้น หากต้องการหยุดทานยา เพราะลิ้นมีอาการด้านๆ ก็สามารถหยุดได้ และหากตกขาวยังคงมีกลิ่นเหม็นต่อเนื่อง และมีปริมาณมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและจ่ายยาให้ตรงกับโรคค่ะ