• Clorazepate คือยาอะไร จะมีอาการถอนยาหลังหยุดกินหรือไม่

  •  Raksa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะได้รีบยา Clorazepate มาแต่เภสัชไม่ได้แจ้งคือยาอะไร ยานี้ถ้ากินไปนานๆ จะติดไหมคะ หรือว่าถ้าทานไปนานๆติดต่อกันตอนเลิกจะมีอาการถอนยาไหมคะ
    Raksa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Raksa

    Clorazepate คือนยากดประสาทและยากล่อมประสาทชนิดหนึ่ง ที่ช่วยออกฤทธิ์โดยช่วยลดความผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าในสมอง นำมาใช้รักษาโรควิตกกังวล กลุ่มอาการเนื่องจากการขาดสุรา และโรคลมชัก ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ปริมาณและระยะเวลาในการใช้ยาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา และจะมีการปรับยาตามอาการเป็นระยะ หากลืมใช้ยาตามเวลาที่กำหนด ให้ใช้ยาทันทีที่นึกขึ้นได้ แต่หากใกล้ถึงเวลาใช้ยาในรอบถัดไป ให้ข้ามไปใช้ยารอบต่อไป และไม่เพิ่มปริมาณยาเป็น 2 เท่า การใช้ยา Clorazepate อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ได้แก่ เวียนศีรษะ ง่วงซึม ปวดศีรษะ การลดหรือหยุดยาควรจะค่อยๆทำภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อไม่ให้เกิดอาการถอนยา หรือมีอาการกลับมาเป็นซ้ำของโรคหลังหยุดยาได้