• หลังกินยาฮอร์โมนกับยาบำรุงเลือดแล้วมีท้องผูกและถ่ายดำ เกิดจากอะไร

  •  lovechacha
    สมาชิก
    หนูมีปัญหาเรื่องประจำเดือนค่ะ หนูกินยาฮอร์โมนมาประมาณ 3 เดือน เดือนนี้หมอเพิ่มยาบำรุงเลือดมาให้ค่ะ หนูมีอาการท้องผูกค่ะ 3-4 วันถ่ายครั้งหนึ่ง ต้องเบ่งด้วยค่ะ เป็นแบบนี้มาครึ่งเดือนแล้ว ไม่ค่อยปวดถ่ายเลย อุจจาระก็มีสีดำเข้มเลยค่ะ อยากทราบว่าอาการท้องผูกกับอุจจาระสีดำเป็นอาการข้างเคียงหรือป่าวคะ
    lovechacha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณlovechacha

    อาการท้องผูก และมีอุจจาระสีดำเข้มดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานยาบำรุงเลือดซึ่งน่าจะเป็นธาตุเหล็กที่อาจทำให้มีภาวะท้องผูก อุจจาระสีดำขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การดื่มน้ำน้อย กินอาหารที่มีกากใยน้อย หรือเลือดออกจากทางเดินอาหารเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร มีริดสีดวงทวารหนักแต่กรณีนี้มักเป็นเลือดสีแดงสด

    จากที่กล่าวมา ผลข้างเคียงนี้อาจไม่จำเป็นถึงขั้นต้องหยุดยาบำรุงเลือด แต่อาจรับประทานอาหารมีกากใยให้มากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ สังเกตอาการว่าดีขึ้นหรือไม่ ถ้ายังมีอาการเป็นมาก เจ็บปวดเบ่งเวลาอุจจาระ หรืออุจจาระมีสีดำยางมะตอย มีเลือดสดปน ควรกลับไปพบแพทย์