• ลูก 9 เดือนมีอาการท้องผูก สามารถทานยา Hepalac ได้ไหม ต้องทานปริมาณเท่าไหร่ นานแค่ไหน

  •  Jantra
    สมาชิก

    ลูก9เดือนมีอาการท้องผูก ให้ทานทั้งผัก และผลไม้ รวมถึงทานน้ำเยอะๆแล้ว พอดีทราบว่าhepalacช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น เลยจะสอบถามคุณหมอว่าสามารถทานยาตัวนี้ได้หรือไม่ และต้องทานในปริมาณเท่าไหร่ ต้องทานติดต่อกันนานมั้ย รวมไปถึงขอคำแนะนำในการช่วยรักษาอาการท้องผูกของทารกด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jantra,

                          หากลูกถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 วันใน 1 สัปดาห์ หรืออุจจาระแข็ง เป็นก้อนเล็กๆ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก็ถือว่ามีอาการของท้องผูก ซึ่งหากได้ให้ดื่มน้ำมากๆ แล้ว ทานผักและผลไม้แล้ว ยังคงมีท้องผูก ก็อาจทานยาระบายได้ โดยยาระบาย Hepalac (คือตัวยา Lactulose) นั้น ทารกสามารถทานได้ ซึ่งเมื่อทานเข้าไป ตัวยาจะแตกออกในลำไส้ใหญ่แล้วออกฤทธิ์ด้วยการดึงน้ำจากร่างกายมายังลำไส้ใหญ่ ทำให้อุจจาระนิ่มลงและขับออกมาได้ง่ายขึ้น

                        สำหรับขนาดยาในเด็ก คือให้ทานวันละ 0.7-2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน หรือ 1-3 มิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน โดยอาจแบ่งรับประทาน 2-3 ครั้งต่อวัน และเมื่อลูกถ่ายเป็นปกติแล้ว ก็ควรหยุดทานค่ะ ทั้งนี้ ไม่ควรทานต่อเนื่องนานหลายวัน หากทานแล้ว ลูกยังคงไม่ถ่าย แนะนำควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับการป้องกันไม่ให้ลูกเกิดอาการท้องผูกอีก ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ  เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวร่วมไปกับการทานนมปกติ ซึ่งอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ และควรฝึกให้ลูกขับถ่ายให้เป็นเวลา เป็นต้น