• มีผื่นลมพิษ ปวดท้อง ท้องเสีย เกิดจากอะไร

  •  Kanokkran Koonking
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นตามตัวน่าจะเป็นลมพิษมีอาการปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย ต้องทำยังไงคะ
    Kanokkran Koonking  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanokkran Koonking

    ลมพิษ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง ผู้ป่วยมักมีอาการคันหรืออาจรู้สึกแสบในบริเวณที่เป็นผื่น

    โดยตัวลมพิษธรรมดานั้นไม่มีอันตรายถึงแก่ชีวิต มักหายไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากมีอาการร่วมอื่นๆเช่นปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หน้าบวม ปากบวม ใจสั่น หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก อาจแสดงถึงอาการแพ้ต่ออาหารหรือยาบางชนิดอย่างรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดยาแก้แพ้ทันทีค่ะ เพราะการแพ้ยารุนแรงอาจทำให้มีทางเดินหายใจบวม หรือความดันต่ำจนถึงแก่ชีวิตได้

    หากไม่มีอาการอันตรายอื่นๆดังกล่าวมา สามารถกินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการในเบื้องต้นได้

    หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ที่ได้ทราบจากการวินิจฉัยโดยแพทย์ หรือการหมั่นสังเกตตัวเองและจดบันทึกอย่างสม่ำเสมอเพื่อจะได้ทราบถึงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้