• มีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย กินยา palon 10 อยู่ อาการไม่ค่อยดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ยิ่งกินเหมือนยิ่งเหนื่อยครับหมอขอเปลี่ยนตัวยาหมอก็ไมเปลี่ยนให้กินและมันนอนไม่หลับจากที่เคยหลับสบายเหนื่อยหอบจากที่เคยทำงานได้สบายเคลียดอีกด้วยเหมือคนไม่มีกะใจทำอะไรเหมือนมันบีบมาที่หัวใจแน่นหน้าอกไปหมดจากที่เคยสบายๆไม่เป็นอะไร
    บิ๊ท ธีรพงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บิ๊ท ธีรพงษ์

    จากอาการดังกล่าวมา อาการเหนื่อย ใจสั่นนั้น ควรจะต้องตัดสาเหตุทางกายออกไปก่อนเช่นอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง เป็นต้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเพิ่มเติมเช่นทำเอ็กซเรย์ปอดหรือตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อไป การรักษาขึ้นกับสาเหตุ โดยอาจมีการใช้ยาลดอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อควบคุมอาการ

    โดยหากไม่มีสาเหตุทางกาย อาจเกี่ยวกับภาวะทางอารมณ์เช่นความเครียด ความกังวล หรือโรคแพนิค ซึ่งการรักษาก็จะใช้ยาเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจ

    หากกินยา palon ซึ่งเป็นยาลดอัตราการเต้นของหัวใจแล้วยังมีอาการเป็นมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ว่ายาคุมโรคได้ดีหรือไม่ ต้องมีการปรับยาหรือการตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมหรือเปล่า