• ฉีดยาคุม DMPA ไปเมื่อวันที่ 4 ธค. ตอนนี้ 19 ธค.สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้หรือยัง

  •  nemo
    สมาชิก
    ถ้าเราฉีดยาคุม DMPA ไปเมื่อวันที่ 4/12/65 แต่ปกติแล้วประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 17-20 ของทุกเดือน แล้วมาวันนี้วันที่ 19/12/65 ยาคุมจะออกฤทธิ์หรือยังคะ ถ้ามีเพศสัมพันธุ์แบบไม่ได้ป้องกันจะท้องมั้ยคะ ปล.เป็นการฉีดยาคุมเข็มแรกค่ะ
    nemo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nemo

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นถ้าฉีดยาคุมไปตั้งแต่วันที่ 4/12/65 ตอนนี้ยาก็น่าจะออกฤทธิ์แล้วและมีเพศสัมพัฯธ์แบบไม่ป้องกันได้ ขณะฉีดยาคุม อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ ถ้ายังไม่หมดอายุยาคุม โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยมาก

    แต่ถ้าไม่สบายใจร่วมกับประจำเดือนไม่มาตามปกติด้วย ก็สามารถยืนยันให้แน่ชัดได้ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ที่ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ