• ลืมทานยาคุมเม็ดที่ 21 และไปทานหลังจากนั้น 1 วัน และได้มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Googgig
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามเรื่องยาคุม ปกติจะทานยาคุม(แบบ21เม็ด)ตอนสามทุ่ม แต่ลืมทานยาเม็ดสุดท้าย ซึ่งจะต้องทานวันเสาร์ตอนสามทุ่มค่ะ แต่นึกได้วันอาทิตย์สามทุ่ม แล้วก็ทานทันทีที่นึกได้ อยากถามว่า 1.วันจันทร์ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะปลอดภัยไหมค่ะ ซึ่งปกติประจำเดือนจะมาวันพฤหัสหลังทายยาคุมหมดแผง 2. ตอนนี้ วันพฤหัสแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะเป็นอะไรไหมค่ะ 3. แล้วแผงต่อไปทานเหมือนปกติไหมค่ะ คือทานวันที่8หลังจากหยุดยาคุม

    สวัสดีค่ะ คุณ Googgig,

                        หากลืมทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 21 โดยปกติไม่จำเป็นต้องทานในวันที่นึกได้อีก แต่ให้เว้น 7 วันนับจากเม็ดที่ 20 แทน แล้วเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไป

                        1.การมีเพศสัมพันธ์ในวันจันทร์ ซึ่งหากนับจากเม็ดที่ 20 ซึ่งเป็นเม็ดที่ทานไปในวันศุกร์ เท่ากับมีเพศสัมพันธ์นับจากเม็ดสุดท้ายไป 3 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% (หากที่ผ่านมา ทานยาได้อย่างถูกต้อง ไม่มีวันที่ลืมทาน)

                        2. การที่ประจำเดือนยังไม่มา เนื่องจากได้เม็ดยาที่ลืมทานของวันเสาร์ ในวันอาทิตย์ จึงส่งผลให้ประจำเดือนเลื่อนจากปกติที่เคยมาได้

                        3. ให้นับจากเม็ดที่ 20 ไป 7 วัน ซึ่งคือวันศุกร์ที่ 13 เม.ย.ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกของแผงใหม่ได้เลยค่ะ

    Googgig  Googgig
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ คุณหมอ...สบายใจขึ้นมาเลยค่ะ