• ทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อนึงแล้วเวียนหัว คลื่นไส้ จะทานยี่ห้อไหนดีไม่เวียนหัว

  •  โบว์ วี่
    สมาชิก
    ก่อนหน้านั้นไม่ได้ทานยาคุมมาประมาณ2อาทิตย์แล้ว เพราะจะเปลี่ยนยาคุมยี้ห้อใหม่ก็เลยซื้อยามคุมยี่ห้อพรีมมาทานทานวันแรกเวียนหัวคลื่นไส้วันที่2ก็อาการเหมือนวันแรกแล้วว่าจะเปลี่ยนทานยี้ห้อใหม่ไม่รู้จะทานยี้หอไหนดีถึงจะไม่เวียนหัว

    สวัสดีค่ะ คุณ โบว์ วี่,

                          หากหยุดทานยาคุมกำเนิดมา 2 สัปดาห์แล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปแล้ว ดังนั้น เมื่อเริ่มต้นทานยาคุมใหม่ ก็ควรทานต่อเนื่องไปก่อนอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                          ส่วนอาการเวียนหัว คลื่นไส้ หากเกิดหลังจากที่ทานยาคุมไป ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการก็จะค่อยดีขึ้นจนหายไปเอง ดังนั้น หากเพิ่งทานไปเพียง 2 วัน อาจลองทานต่อไปสักสัปดาห์นึงก่อน หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการเวียนหัวมาก ก็ควรเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด

                          และโดยส่วนใหญ่แล้ว ผลข้างเคียงเรื่องอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม มักจะพบในยาคุมกำเนิดชนิดที่ไม่ใช่ฮอร์โมนต่ำ ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดยี่ห้อพรีมนั้น (Preme) มีปริมาณฮอร์โมน ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม ดังนั้น อาจลองเปลี่ยนเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำกว่านี้ เช่น ยี่ห้อมนิดอซ (Minidoz), ซึ่งจะมีฮอร์โมน ethinylestradiol  เพียง 0.015 มิลลิกรัม หรือยี่ห้อเมอซิลอน (Mercilon), Yaz (ยาส) โดยจะมีปริมาณฮอร์โมน 0.02 มิลลิกรัม เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว การทานยาคุมำร้อมอาหาร ไม่ทานในขณะที่ท้องว่าง ก็จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ลงได้ด้วยค่ะ