• กินยาคุมแผงรายเดือน 21 เม็ดหมดแล้ว หยุดได้วันที่ 2จาก7วัน มีเลือดออกมานิดเดียว อยากทราบว่าเป็นประจำเดือนไหม

  •  Kk
    สมาชิก
    พอดีทานยาคุมแผงแรกแล้ว หมดแผงแล้ว แล้วหยุดได้ ประมาณ วันที่ 2ของ7วัน มีเลือดออกมานิดเดียว อยากทราบว่าเป็นประจำเดือนไหม
    Kk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mix

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น เมื่อกินยาที่เป็นฮอร์โมนครบทุกเม็ด ให้เว้น 7 วันเพื่อให้ประจำเดือนมา และให้เริ่มยาคุมแผงต่อไปทันทีเมื่อหยุดยาแผงเดิมครบ 7 วันแล้ว

    เลือดที่ออกมาเล็กน้อยดังกล่าวมา อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ หากไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง สามารถเริ่มยาแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา