• กินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ถ้าจะกินตอนนี้อีกจะได้หรือไม่

  • กินเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเมื่อวันที่24 แต่ประจำเดือนยังไม่มาที แล้วมามีเพศสัมพันธ์วันที่1ยังกินยาอยู่ได้ไหมคะ. กลัวจะท้องมาก
    สมาย' มิ้นท์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมาย' มิ้นท์

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินไม่ใช่วิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่แนะนำให้ใช้ประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงปกติหรือการใช้ถุงยางอนามัย และมีผลข้างเคียงทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้มาก

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินหลายครั้งในรอบเดือน อาจจะลดประสิทธิภาพของยา และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ตอนนี้อาจลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองได้ก่อนเบื้องต้น แต่จริงๆแล้วก็อาจจะเร็วให้ที่จะให้ผลบวกได้ หลังการใช้ยา  สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นอีกครั้ง ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป