• กินยาคุมแบบ21เม็ด เว้นยา 7 วันอยู่แล้วมีเลือดออกมาน้อยๆ เป็นเลือดอะไร

  •  Ploy Patchariporn
    สมาชิก
    คือกินยาคุมแผงแรกแบบ21เม็ดหมดแล้วเว้นไว้7วัน แล้วในตอนนี้มีเลือดออกมาเป็นลิ่มๆกระปริกะปรอยอยากทราบว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเป็นประจำเดือนค่ะ เพราะตอนกลางคืนของเมื่อวานซื้อที่ตรวจครรภ์มาแต่ขึ้น1ขีด
    Ploy Patchariporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Patchariporn

    การมีเลือดออกในระหว่างช่วงที่เว้นการกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดนั้น หากกินยามาอย่างต่อเนื่องทุกวัน น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนมากที่สุด ซึ่งก็บ่งบอกว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    ส่วนเลือดจากสาเหตุอื่นๆยังเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดเอง

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจยืนยันเองได้ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง หากให้ผลลบ เมื่อเว้นยาคุมครบ 7 วัน ให้เริ่มกินยาแผงต่อไปทันที