• สอบถามเรื่องการคุมกำเนิด 2 แบบคือการฝังยากับการแปะยาคุม ว่ามีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร

  •  nnnnnnnnnn
    สมาชิก
    ระหว่างแผ่นแปะ กับการคุมแบบฝัง มีข้อดี ข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้าง และแบบไหนที่ใช้แล้วมีประสิทธิภาพกว่า อยากได้คำแนะนำ
    nnnnnnnnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nnnnnnnnnn

    การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนที่มีประสิทธิภาพดีนั้น มีทั้งการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม การแปะแผ่นยาคุม

    การแปะแผ่นยาคุมนั้นจะให้ติดทิ้งไว้บนผิวหนังบริเวณท้อง สะโพก หลัง หรือต้นแขน สัปดาห์ละ 1 แผ่น ติดกัน 3 สัปดาห์และเว้นสัปดาห์สุดท้ายเพื่อให้ประจำเดือนมา ก่อนจะเริ่มติดแผ่นต่อไป เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการกลืนยาเม็ด หลังหยุดยาสามารถกลับมามีบุตรได้ค่อนข้างเร็ว

    ส่วนยาฝังคุมกำเนิด จะสะดวกกว่าตรงที่ฝังแค่ 3-5 ปีครั้ง อาจจะเจ็บตอนฝังได้เล็กน้อย แต่หลังจากนั้นก็ไม่ต้องทำอะไรจนกว่ายาจะหมดอายุ แต่อาจมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมีเลือดออกผิดปกติ และหลังเอายาฝังออก อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะกลับมามีบุตรได้

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านเกี่ยวกับวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุดอีกครั้ง