• ประจำเดือนหมดวันที่ 28 พ.ย. เเล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 29 พ.ย. ต้องกินยาคุมตามไปไหม

  •  mindzx
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันที่28 พ.ย เเล้วมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่29 ต้องกินยาคุมมั้ยคะ แฟนหลั่งนอก ประจำเดือนมาวันเเรกวันที่22 พ.ย
    mindzx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mindzx

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง จากการนับผิดพลาดเอง การเข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือน หรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปในเดือนนั้นๆ และการหลั่งนอกยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ จากน้ำอสุจิที่ออกมาก่อ่นจะมีการหลั่งจริง

    ดังนั้นจากที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน