• กินยาคุมไปได้ 6 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ สอดใส่แล้วเอาออก ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  mmeww
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบแผง 21 เม็ดได้ 6 วัน(ไม่ได้กินวันเเรกของประจำเดือนนะคะ)มีอะไรกับเเฟน สวมใส่ตอนเเรกแค่ 1 นาทีแล้วเอาออก หลังจากนั้นก็ไม่ได้เอาเข้าอีก เมื่อแฟนหลั่งเสร็จ ไม่เเน่ใจว่ามือเปื้อนมั้ยก็เอามือไปล้างทำความสะอาดน้องสาว อยากทราบว่าต้องทานยาคุมเฉินเฉินมั้ยคะเพื่อป้องกันการท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ mmeww,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินใดๆ

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไปเพียง 6 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด แต่ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนการใช้มือที่เปื้อนน้ำอสุจิ ล้างอวัยวะเพศหญิง หากไม่ได้ล้วงเข้าไปในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ