• กินยาคุมไป 14-15 เม็ดแล้วหยุดกิน แล้วประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Peerawat Sannang
    สมาชิก
    สวัสดีดีครับคุณหมด คือแฟนผมกินยาคุมแบบรายเดือนไปประมาณ14-15เม็ดแล้วเค้าเลิกกิน ประมาณ4วันต่อมาประจำเดือนมาปกติ(12 มกราคม63 )มีเพศสัมพันธ์กันวันนั้นหนึ่งครั้ง แล้วมีอีกครั้งวันที่10กุมภาพันธ์ครั้งนี้ถุงยางรั่วเลยกินยาคุมฉุกเฉิน วันนี้วันที่11ประจำเดือนก็ยังไม่มา มีโอกาสที่จะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Neo,

                         หากทานยาคุมกำเนิดไป 14-15 เม็ดแล้วหยุดทาน หลังจากนั้น 4 วัน ได้มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมาค่ะ แต่เมื่อหยุดทานยาคุมแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงทันที ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 ม.ค. และ 10 ก.พ. อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ในทั้ง 2 วัน แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปได้ แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากไม่มาภายใน 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป คือจนถึงวันที่ 24 ก.พ. แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           สำ