• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หลังจากผ่าถุงน้ำในรังไข่ เกิดจากอะไร

  •  Nattamol Ponsakda
    สมาชิก
    ได้ไปผ่าตัดถุงน้ำในรังไข่ออก1ข้าง หลังจากผ่าประจำเดือนไม่มานาน1ปีหลังจากนั้นมีมาเป็นบางเดือน แต่มานิดเดียวและมาแค่1วันได้ ที่นับได้ยังมาไม่ถึง3เดือนเลยคะ (ภายในหนึ่งปี) หลังจากมาครั้งสุดท้ายคือปีที่แล้ว จนตอนนี้ก็ปีกว่าแล้วคะ ปจด.ยังไม่มาอีกเลย เพราะอะไรแล้วต้องทำยังไงคะ
    Nattamol Ponsakda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattamol Ponsakda

    การผ่าตัดถุงน้ำในรังไข่ดังกล่าวไปนั้น คงต้องขึ้นกับว่าเป็นถุงน้ำชนิดใด เป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย เป็นชนิดสร้างฮอร์โมนหรือไม่

    แต่โดยปกติแล้ว หลังการผ่าตัดถุงน้ำรังไข่ ไม่ได้มีผลกระทบต่อประจำเดือน หากตัดไปเพียงข้างเดียว จะไม่ได้เป็นโรคเรื้อรังที่มีผลกระทบต่อการสร้างฮอร์โมนในระยะยาว

    ดังนั้นการมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหลังจากนั้น อาจมีสาเหตุที่ต้องตรวจหาเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่หรือถุงน้ำรังไข่จากรังไข่ข้างที่เหลือ การมีพังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ต่อมใต้สมองหรือไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ให้จดบันทึกการมีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์