• ประจำเดือนไม่มา 2 อาทิตย์ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางไม่รั่ว จะท้องไหม

  •  maytan
    สมาชิก
    วันที่14 ส.ค เป็นรอบเดือนวันแรกค่ะ หมดประมาณ 18 ส.ค มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางวันที่20 ก.ย ไม่รั่วนะคะ แต่กินยาคุมฉุกเฉินด้วย ตอนนี้วิตกมากค่ะ เพราะวันนี้วันที่30 ก.ย แล้ว รอบเดือนก็ยังไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ
    maytan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maytan

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยขณะมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% จริงๆแล้วถ้าใช้ถุงยางอนามัย ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก

    ปกติรอบเดือนควรมาทุก 22-35 วัน การที่มาช้ากว่า 35 วันถือว่าช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุอื่นๆนอกจากการตั้งครรภ์เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนยังไม่มา ควรไปยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่รพ.ต่อไป