• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 1 ปี ไม่เคยมีประจำเดือน แล้วเปลี่ยนมาฉีดแบบ 1 เดือน ก็ยังไม่มีประจำเดือน เป็นเพราะอะไร

  •  Pradit Misanu
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 1 ปีไม่เคยมีประจำเดือนเลยแล้วเปลี่ยนมาฉีดแบบ 1 เดือนได้ 1 เดือนก้ยังไม่มีประจำเดือนเป็นเพราะอะไรค่ะแล้วเมื่อไหร่เราจะประจพเดือนมาปกติ หรือถ้าเราอยากจะเปลี่ยนมากินยาคุมแทนไม่ฉีดแล้ว เราต้องเริ่มกินเม็ดแรกวันไหน กินยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pradit Misanu,

                        การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น เมื่อฉีดต่อเนื่องนานๆ มักจะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ เนื่องจากผลของฮอร์โมนจากยาฉีด ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อหยุดฉีดแล้ว ก็ต้องใช้เวลานนานหลายเดือน เยื่อบุจึงจะกลับมาเป็นปกตื และมีประจำเดือน ดังนั้น แม้จะเปลี่ยนมาเป็นการฉีดยาคุมชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ในช่วงแรกก็อาจไม่มีประจำเดือนมา เพราะต้องให้เยื่อบุโพรงมดลูกค่อยๆ กลับมาเป็นปกติก่อนค่ะ

                       ส่วนการที่จะเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดแทน ก็ให้เริ่มทานยาคุมเม็ดแรกในวันที่กำหนดนัดฉีดยาคุมเข็มต่อไปค่ะ การออกฤทธิ์ของยาคุมก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ