• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 19 มี.ค. แล้ววันที่ 27-28 มีเลือดออกมา วันที่ 8-9 เม.ย.มีเลือดออกมาอีก จะท้องไหม

  •  nong1
    สมาชิก
    กินยาคุม ฉฉ. ไปเมื่อวันที่ 19 แล้ววันที่ 27 28 มีนา มีเลือดมาเป็นผลข้างเคียงจากยา 2 วัน แล้ววันที่ 8-9 เมษา มีเลือดมาอีกประมาณ 3 วันแต่วันที่ 3 มาน้อยมาก อยากทราบว่าเป็นเมนส์ ปจด. ใช่ไหมคะ เพราะว่า ปจด. มาไม่ตรงกันสักเดือนแล้วถ้าแบบนี้แล้วมันจะไม่ท้องใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nong1,

                          หากทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 19 มี.ค. แล้ววันที่ 27-28 มี.ค. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ แล้วหลังจากนั้น ในวันที่ 8-9 เม.ย. หากได้มีเลือดออกมา 3 วัน โดยหากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ หรือหากไม่แน่ใจว่าปกติประจำเดือนจะมาในช่วงไหน การที่มีเลือดออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องวิตกค่ะ

                           และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ