• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกทุกครั้ง แต่ไม่ได้กินยาคุม จะท้องไหมคะ วันที่ 2 ก.ค.มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก วันที่ 3 ก.ค. จึงกินยาคุมแบบ 28 เม็ด

  •  ฟ้า า.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเรามีอะไรกับแฟน1-2ครั้ง แตกนอกทุกครั้ง แต่ไม่ได้กินยาคุมจะท้องไหมค่ะ แล้วครั้งล่าสุดที่เรากับแฟนมีอะไรกันคือวันที่2 กรกฏาคม(แตกนอก)ค่ะ แล้วหลังจากนั้นวันที่3กรกฏาคมตอนเย็นค่อยทากินยาคุมจะท้องไหมค่ะเรากินยาคุมแบบ28เม็ดร่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้า า.

                  การหลั่งนอกถือเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์คได้ตั้งแต่ 4 ถึง 22% เนื่องจากแม้จะหลั่งอสุจิภายนอกร่างกายของเพศหญิง แต่ในระหว่างที่นำอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอดก็อาจมีอสุจิบางส่วนหลั่งออกมาแล้ว และทำให้อสุจิเหล่านั้นตกค้างอยู่ภายในและมีโอกาสที่อสุจิเหล่านั้นจะเข้าไปปฏิสนธิได้เช่นกัน

                อีกทั้งขึ้นอยู่กับความเร็วของฝ่ายชายที่จะนำอวัยวะเพศออกจากช่องคลอดหลังจากถึงจุดสุดยอด ก่อนที่อสุจิจะถูกหลั่งออกมา เพราะหากนำออกมาช้าก็จะทำให้มีอสุจิตกค้างอยู่ในช่องคลอดของฝ่ายหญิงได้

                นอกจากนี้ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายจะมีอสุจิปะปนออกมาด้วยอยู่แล้ว แม้จะออกมาในปริมาณน้อยแต่ก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน หากการหลั่งนอกเกิดขึ้นใกล้กับช่องคลอด ก็มีโอกาสที่อสุจิจะเข้าไปด้านในของช่องคลอดได้เพราะน้ำหล่อลื่นของฝ่ายหญิงจะทำให้อสุจิเคลื่อนที่ได้สะดวกขึ้น

                การทานยาเม็ดคุมกำเนิด จะเริ่มออกฤทธิ์มนการป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากทานไปแล้ว 5-7 วัน ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันที่ทานยาคุมหรือมีในช่วง 5-7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นในช่วง 1 สัปดาห์แรกของการทานยาคุม แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยหรืองดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ