• กินยาคุมครบ 21 เม็ดวันที่ 16 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 17 พ.ย. ใส่ถุงยาง มีน้ำออกมาจากถุงยาง กังวลว่าจะท้อง

  •  ANDAW
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เเฟนผมกินยาคุมเเบบเม็ด21เม็ดเม็ดเเรกเริ่มวันเเรกที่มีประจำเดือนกินจนครบ21เม็ดหมดวันที่16เเล้วมีเพศสัมพันธ์กับผมวันที่17ใช้เจลหล่อลื่นด้วยนะครับเเต่มันมีน้ำออกมาจากถุงยางบริเวณโคนอวัยวะเพศผมซึ่งผมกังวลครับว่าจะเป็นเจลหรือว่าเป็นน้ำก่อนหลังงอสุจิผมตรวจถุงยทุกครั้งหลังจากหลั่งอสุจิผมหลั่งนอกทุกครั้งใส่ถุงยางทุกครั้งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ CMJJPX,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ในวันแรกทื่มีประจำเดือนมา ยาคุมก้จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดในวันที่ 16 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 17 พ.ย. ฤทธิ์ของยาคุมก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ โดยจะป้องกันได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสน้อยกว่า 1% แม้จะไม่ใส่ถุงยางอนามัยก็ตาม ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        หลังจากนี้ ก็ให้เว้นระยะไปให้ครบ 7 วันนับจากวันที่ทานยาคุมครบ 21 เม็ด ซึ่งก็คือถึงวันที่ 23 พ.ย. โดยเมื่อเว้นไปได้ 2-4 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมาค่ะ ส่วนยาคุมแผงใหม่ก็ให้เริ่มในวันที่ 24 พ.ย. การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ