• กินยาคุมเวลา 21.00 น. ถ้ากินวิตามินซี และอาหารเสริมเวลา 22.00 น. จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมไหม

  •  Lalita Lalita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากจะสอยถามโดยส่วนตัวกินยาคุมเเบบ28เม็ดตอนเวลา21.00 น. เป็นประจำทุกวัน อยากทราบว่าถ้าเรากินวิตามินซี Vistra Gluta Complex , Vistra Acerola Cherry เวลา 22.00 น. อยากทราบว่าจะมีผลกระทบของประสิทธิภาพของยาคุมไหมคะ หรือต้องกินวิตามินช่วงเวลาอื่นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalita Lalita,

                       การทานยาคุมกำเนิดร่วมกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น หากเป็นชนิดที่ไม่ได้ทำให้เกิดอาการถ่ายอุจจาระบ่อย หรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไปขัดขวางการดูดซึมอาหารต่างๆ  (มักเป็นอาหารเสริมประเภทลดน้ำหนัก) ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถที่จะทานร่วมกันได้ แต่หากทานอาหารเสริมแล้ว เกิดอาการถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง มีท้องเสียตามมา ก็อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้ค่ะ

                        สำหรับอาหารเสริมที่จะทาน หากเป็นวิตามีนซี กลูตาไธโอน และสารสกัดจากเชอรี่ ก็ไม่น่ามีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด หากทานแล้วไม่มีท้องเสียเกิดขึ้นดังกล่าวไปค่ะ