• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดมาได้ 5 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์และหลั่งใน ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Baimon Supichaya
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมแบบ28เม้ดมาได้ห้าเดือนแล้วค่ะ เมื่อเดือนสิงหาคมมีปจดไปเมือวันที่19สิงหาปจดหมดวันที่24 แล้ววันที่28ได้มีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในค่ะ ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินกันไว้อีกค่ะ แต่กินยาคุมแบบรายเดือน อยากทราบว่า จะท้องมั้ยคะ แล้วเวลามีอะไรกันไม่เคยใส่ถุงยางค่ะแต่หลั่งข้างนอก มีเมื่อวันที่28 วันเดียวค่ะที่แฟนเผลอหลุด

     สวัสดีค่ะ คุณ Baimon Supichaya,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 5 เดือนแล้ว โดยทานยาได้อย่างถูกต้อง ได้แก่ ยายังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ทานยาทุกวันไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ทั้งนี้ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงการทานยาเม็ดใดก็ตาม

                     ดังนั้น โดยปกติแล้ว หากยังคงทานยาคุมกำเนิดอยู่ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยไปอีกค่ะ เพราะไม่ได้ช่วยให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงขึ้น ในทางกลับกัน อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลง และทำให้ได้รับผลข้างเคียงต่างๆ เพิ่มโดยไม่จำเป็นค่ะ