• ยาคุุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวประสิทธิภาพเท่าแบบสองเม็ดไหม

  •  WARANON
    สมาชิก
    คือผมมีไรกับแฟนแล้วผมไม่รุ้ว่าถุงยางแตก มารุ้ตอนเสร็จอะครับ แล้วจากที่รุ้ว่าถุงยางแตกประมาณ1ชั่วโมง ก็ไปซื้อยาจากเภสัทมาไห้แฟนกิน คือผมกังวลมากว่าจะท้องหรือป่าว
    WARANON  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมฉุกเฉินมีด้วยกันหลายยี่ห้อค่ะ ยาที่ถามเข้ามาเป็นชื่อทางการค้า ตัวยาในนั้นคือ Levonorgestrel ขนาด 1.5 มิลลิกรัมต่อเม็ด ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานที่แนะนำให้ทานเพื่อใช้สำหรับคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    ส่วนยาคุมฉุกเฉินทั่วไปแบบที่ทานสองเม็ดนั้น ในแต่ละเม็ดจะประกอบด้วย Levonorgestrel ขนาด 0.75 มิลลิกรัม เมื่อทานสองเม็ดก็จะได้รวมกัน 1.5 มิลลิกรัมเท่ากันเลยค่ะ

    เพราะฉะนั้นประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของทั้งสองแบบจะใกล้เคียงกันนะคะ

    หากทานยาตามที่ฉลากกำกับไว้ ก็จะได้รับประสิทธิภาพยาเพียงพอในการช่วยคุมกำเนิดได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามไม่มีการคุมกำเนิดวิธีใดที่ได้ผล 100% ควรหมั่นสังเกตอาการ หากสงสัยว่ามีการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์หรือเข้ารับการตรวจคัดกรองได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านค่ะ