• เลิกทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว 1 สัปดาห์ แล้วมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินป้องกัน จะยังมีโอกาสท้องไหม

  •  Haruethai Beadkhuntod
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ ถ้าเลิกกินยาคุมไปแล้ว หลังจากนั้นหนึ่งอาทิตย์ มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่เมนส์หายมาแล้วด้วย 9 วันแล้ว แต่หลั่งในสองครั้งติดโดยที่ไม่ได้ล้างอยากรู้ว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินจะมีโอกาสที่ยังท้องอยู่มั้ย เพราะหลังจากเสร็จกิจกรรมก็ล้างไม่ค่อยสะอาดด้วยเนื่องจากเจ็บอวัยวะ(แสบ)อยู่ด้วย ควรจะกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ ถ้ากินแล้วกลัวว่ายังจะท้องอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว 1 สัปดาห์ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงไป ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ซึ่งหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดเพื่อให้ยาเกิดประสทิธิภาพสูงสุดค่ะ ทั้งนี้ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ย่อมมีได้อยู่ค่ะ ส่วนการสวนล้างช่องคลอดและอวัยวะเพศ ไม่ได้ช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงได้ค่ะ

                           หากจะยังมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรกลับไปทานยาคุมกำเนิด หรือเลือกวิธีอื่นๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นก่อนที่จะเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้ค่ะ