• มีเพศสัมพันธ์ 5 พ.ค. ยังไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิ กินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนควรจะมาวันที่ 12 ธ.ค. แต่ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  s.r.p.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เรามีอะไรกับแฟน5/12 แบบสอดใส่แต่ไม่เสร็จและไม่ได้ใส่ถุงเพราะเจ็บเลยไม่อยากทำต่อหลังจากนั้นสองชั่วโมงทานยาคุมฉุกเฉินและทานต่ออีกที่ 12 ชั่วโมงตามคำแนะนำ ในแอพคำนวณวันเเละเวลาประจำเดือนมา จะมาวันที่ 12/12 แต่ก็ยังไม่มา และมีอาการหน่วงท้องน้อยมา 4-5 วันแล้ว คำถามคือ 1. โอกาสการตั้งครรภ์กี่เปอร์เซ็นต์ 2.ประจำเดือนมีโอกาสเลื่อนกี่วัน 3.การปวดท้องหน่วงๆคือผลจากยาคุมหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ s.r.p.,

                      หากมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        แต่หากได้ทานไปแล้ว หลังจากทานไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้ค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้ แต่จะช้ากี่วัน ไม่สามารถบอกได้ค่ะ

                        ส่วนอาการหน่วงท้องน้อยที่เกิดหลังจากทานยาไปหลายวันแล้ว และเป็นอยู่นาน 4-5 วัน ไม่ใช่อาการของผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินค่ะ เพราะอาการจากผลของยา จะเกิดภายใน 1-2 วันที่ทานยาไป และจะเป็นอยู่แค่ 1-2 วันค่ะ