• หลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน วันต่อมารอบเดือนก็มาแล้ว ควรกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  •  Por Kanitta Boonsuk
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกัน วันถัดมาประจำเดือนมา รอบเดือนตรงปกติ เป็นคนประจำเดือนไม่ขาด อยากทราบว่า มีเพสสัมพันหลั่งนอกแบบนี้ ควรกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกัน ตั้งครรภ?ได้มั้ยค่ะ
    Por Kanitta Boonsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Por Kanitta Boonsuk

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    โดยถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีใดๆเลยโอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้ ยกเว้นว่าเป็นช่วง 7 วันก่อนจะมีประจำเดือนซึ่งมักจะไม่มีการตกไข่ แต่แนะนำว่าไม่ควรใช้วิธีการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเพราะโอกาสนับผิดพลาดหรือตกไข่ผิดพลาดนั้นมีได้

    ถ้าหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมาก การใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจจะไม่มีความจำเป็น แต่อย่างไรก็ตามถ้าเดิมประจำเดือนเคยมาไม่สม่ำเสมอ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุอื่นๆก็อาจจะยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าไม่ตั้งครรภ์ หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ