• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน ผ่านมา 30 ชั่วโมง ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  Walaipan Samranruen
    สมาชิก
    คือหนูมีเพศสัมพันธ์แล้วผ่านมามาประมาณ30กว่าช.มแล้วหนูไม่ได้ป้องกันแล้วเมาคู่ไม่รู้ว่าเอาออกทันไหมแล้วหนูมากินยาคุมฉุกเฉินแต่หนูก็มีความกังวลว่าจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Walaipan Samranruen,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ภายในประมาณ 30 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันได้อยู่ค่ะ แต่อาจไม่ได้ช่วยได้ 100% แนะนำว่าหลังจากนี้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู เพื่อให้แน่นอนค่ะ

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้  ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติได้ ค่ะ