• กินยาคุมฉุกเฉิน 16 ต.ค.วันที่ 1-5 พ.ย.ได้มีเลือดออกมา หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Puziii
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่ 6 ต.ค.ถึง 11 ต.ค. แล้ววันที่ 16 ต.ค.ได้มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้สวมถุงยาง บ่ายวันต่อมาได้รับประทานยาคุมฉุกเฉินแบบสองเม็ดไป แล้ววันที่ 1 พ.ย. ได้มีเลือดคล้ายประจำเดือนมาถึง 5-6 พ.ย. จนถึงวันนี้ 15 ธ.ค. ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะเอฟเฟคยาทำให้ประจำเดือนเลื่อนหรือตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puziii,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 6-11 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ต.ค. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 25 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ โดยหากออกนาน 5-6 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                         ส่วนการที่ประจำเดือนในเดือน ธ.ค. ยังไม่มา ไม่น่าเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินอีก แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูให้แน่ใจด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ