• มีเพศสัมพันธไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศเลย กินยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  nuttawan
    สมาชิก
    หนูกับเเฟน ช่วยกันเสร็จกิจของเเต่ละคนเเต่ไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศ เเละผู้ชายก็เสร็จ เเต่ไม่ได้เสร็จข้างในเพราะไม่มีการสอดใส่ เเต่นิ้วมือไม่รู้เปื้อนนำ้อสุจิหรือป่าว เวลาผ่านไป2-3นาที ก็ใช้นิ้วสอดใส่ที่ผู้หญิงต่อ มีโอกาสท้องไหมคะ เเต่ได้กินยาคุมฉุกเฉินไว้เเล้วมีผลข้างเคียงอะไรรุนเเรงไหมคะ คุณหมอ
    nuttawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnuttawan

    หากไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศเลย มีการใช้นิ้วที่อาจจะเปื้อนน้ำอสุจิสอดใส่เข้าไปนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก เพราะน้ำอสุจิถ้าไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมคือภายในร่างกายทันที มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว

    จากที่กล่าวมา จริงๆแล้วก็อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่หากใช้ไปแล้ว ก็กินให้ครบและถูกต้อง และสังเกตอาการหลังจากนี้ ซึ่งอาจจะมีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน หรือเลือดออกผิดปกติได้ และหลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    nuttawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnuttawan

    หากไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศเลย มีการใช้นิ้วที่อาจจะเปื้อนน้ำอสุจิสอดใส่เข้าไปนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก เพราะน้ำอสุจิถ้าไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมคือภายในร่างกายทันที มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว

    จากที่กล่าวมา จริงๆแล้วก็อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่หากใช้ไปแล้ว ก็กินให้ครบและถูกต้อง และสังเกตอาการหลังจากนี้ ซึ่งอาจจะมีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน หรือเลือดออกผิดปกติได้ และหลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ