• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยแล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินตามไป มีโอกาสท้องไหม

  •  แพรว แพรว
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอะไรกับแฟนแล้วแฟนใส่ถุงแต่หนูก็ยังไม่มั่นใจก็เลยกินยาคุมฉุกเฉินไปอีก มีโอกาสจะท้องไหมคะ? เพราะช่วงนี้มีแต่คนทุกมาอ้วนขึ้นแต่น้ำหนักลดค่ะ แล้วก็เจ็บนมด้วยคะ
    แพรว แพรว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพรว แพรว

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอีก เพราะอาจทำให้เพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติและทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้

    การมีน้ำหนักขึ้น เจ็บนม ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ หากต้องการยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป