• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลั่งข้างนอกอีก จะท้องไหม

  •  Inkx Thanida Phetphan
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่ 24/05/2564 มีเพศสัมพันธ์วันที่29/05/2564เเบบไม่ได้ป้องกันจึงไปซื้อยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมาทาน และมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันอีกในวันที่ 31/05 /2564 ทุกครั้งจะเป็นการหลั่งข้างนอกค่ะจะมีภาวะเสี่ยงท้องไหมคะ
    Inkx Thanida Phetphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณInkx Thanida Phetphan

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ถ้าใช้อย่างถูกต้อง ภายใน 72 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90%

    โดยหลังจากการใช้ยา ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันอีก โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีได้ การมีเพศสันธ์โดยการหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึงประมาณ 20%

    กรณีนี้จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำอีกครั้ง ซึ่งก็อาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากยาเช่นเลือดออกผิดปกติไปด้วย และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ร่วมกับสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ