• มีเพศสัมพันธ์สวมถุงยางอนามัยและกินยาคุมฉุกเฉินด้วย แต่ประจำเดือนยังไม่มา แบบนี้ท้องไหมครับ

  •  Rechoiced
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับแฟนช่วงวันที่ 16 และถัดจากนั้นประจำเดือนแฟนมาวันที่ 27 แต่ว่าเดือนนี้ประจำเดือนแฟนยังไม่มาเลยครับ ผมสวมถุงยางแล้วก็ให้แฟนทานยาคุมฉุกเฉินด้วย มีโอกาสท้องไหมครับ
    Rechoiced  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rechoiced

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ถ้ามีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบเดือนแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์ อีกทั้งถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1-2%

    การที่ประจำเดือนไม่มาในรอบเดือนนี้นั้น ถ้าช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบที่แล้วถือว่าช้าผิดปกติ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งควรยืนยันการตั้งครรภ์ แม้จะมีโอกาสน้อย ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป