• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 15 ก.พ. แล้ววันที่ 22 ก.พ. มีเลือดออก แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง จะท้องไหม

  •  Nawarat Sandech
    สมาชิก
    เมื่อวันที่1กุมภามีประจำเดือนแล้วประมาณวันที่15ได้มี เพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วกลัวกว่าไข่จะตกในช่วงนั้นเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปจากนั้นผ่านมาประมาณ1อาทิตย์คือวันที่22 มีเลือดออกมานิดหน่อยแล้วได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วไม่มั่นใจว่ารอบนี้แฟนเอาออกมาทันเพราะแฟนได้ปล่อยบนอวัยวะเพศเราเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปตอนตี3 ตอนเช้ามารู้สึกเจ็บบริเวณหัวนม อยากจะสอบถามว่าจะท้องมั้ยคะ แล้วประจำเดือนจะเคลื่อนออกไปมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nawarat Sandech,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 1 ก.พ. แล้ววันที่ 15 ก.พ. ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ต่อมาวันที่ 22 ก.พ. ได้มีเลือดออกมาเล็กน้อย อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ หรืออาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ แต่ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ก.พ. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งเท่านั้น

                         สำหรับอาการเจ็บหัวนม ที่เกิดขึ้นในวันถัดไป น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งหากเป็นอยู่เพียงไม่กี่วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไร

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ

                          ดังนั้น ประจำเดือนในรอบถัดไป ก็น่าจะช้ากว่าปกติได้ หรืออาจมาในเวลาเดิมก็ได้ค่ะ