• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แค่ไหน

  •  Ping Sirirat Klaocheed
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันนี้28/1/64 มีอะไรกับแฟนวันที่10/2/64แต่แฟนเอาออกไม่ทันเผลอหลั่งในจึงกินยาคุมฉุกเฉินภายใน20นาทีหลังมีเพศสัมพันธ์อยากทราบว่ามีโอกาสท้องสูงไหมคะ
    Ping Sirirat Klaocheed  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPing Sirirat Klaocheed

    การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินภายใน 20 นาทีหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้าได้กินครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนดนั้น โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการใช้วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกกว่านี้ในครั้งต่อไป เช่น การใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ การรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ล่วงหน้า ไม่ควรใช้วิธีการนับวันหรือการหลั่งนอก เพราะโอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้พอสมควร

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนซึ่งควรมาตามปกติภายใน 35 วันจากครั้งก่อน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองก่อนให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ