• มีเพศสัมพันธ์ 28 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมาได้มีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ มีโอกาสท้องไหม

  •  Kamoltip Autto
    สมาชิก
    เรามีเพศสัมพันธ์กับเเฟนตั้งแต่วันที่28เดือนเมื่อกี้หลังจากมีเพศสัมพันธ์กันก็ได้ไปซื้อยาคุมฉิกเฉินกินทันทีต่อมามีเพศสำพันธ์มาเรื่อยๆจนมาถึงวันที่30็ได้ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอีกเเละได้มีเพศัมพันธ์กันต่อมาจนถึงวันที่1ของเดือนนี้เลยอยากถามว่าเรามีโอกาสที่จะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamoltip Autto,

                             การทานยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง แต่ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมยังมีได้ นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วง 72 ชั่วโมงก่อนหน้านั้น และเมื่อทานยาผ่านไปแล้วเกิน 1 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก ยาคุมฉุกเฉินกจะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                              ดังนั้น หลังจากนี้ อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                              หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%