• ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีแค่การใช้นิ้ว กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Fluke Preechadaj
    สมาชิก
    คือไม่แน่ใจว่าตั้งท้องไมคับ คือปกติประจำเดือนควรจะมาวันที่26 ของเดือน แต่ถึงวันนี้ยังไม่มา ไม่เคยมีอะไรเคยแต่ใช่นิ้วอะคับ ไม่มั่นใจว่าท้องไม กินยาคุมฉุกเฉินไปเดือนที่แล้วมันมีผลต่อประจำเดือนไมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fluke Preechadaj,

                           หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด มีเพียงแค่การใช้นิ้วสอดใส่ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนในเดือน ธ.ค. มาช้า ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือเกิดจากมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ