• กินยาคุมไป 5 วัน มีเพศสัมพันธ์ เลยกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 27 พ.ย.มีเลือดออกมา หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Kmn Zayn
    สมาชิก

    เมื่อเดือนพฤศจิกายน หนูมีประจำเดือนวันที่ 2ถึงวันที่ 4  และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 16ถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน โดยกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด แต่หนูกินยาคุมแบบ 21 เม็ดได้แค่ 5 วันแล้วมีอะไรกับแฟนโดยการหลั่งใน หนูกังวลว่าจะท้องเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน2เม็ดในวันที่ 18 พฤศจิกา และตั้งแต่แฟนกลับไปในวันที่ 20 พฤศจิกาหนูไม่ได้มีอะไรกับแฟนอีกเลยจนวันที่ 27 หนูมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่มีสีคล้ำและเป็นลิ่มนิดหน่อย มีเลือดแบบนี้ตั้งแต่วันที่ 27ถึง29 ก็หมดไป จนเดือนธันวาคม วันที่ 15 ธันวา หนูซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ขึ้นแค่ขีดเดียวทั้งสองอัน หนูก็เลยรอจนถึงวันที่ 30 ธันวาคมประจำเดือนก็ยังไม่มา เลยตรวจเพิ่มอีก2อันก็ไม่ขึ้นว่าท้องเหมือนเดิม จนตอนนี้วันที่ 2 มกรา ประจำเดือนหนูยังไม่มาหนูเสี่ยงที่จะท้องมั้ยคะ หนูกังวลและเครียดมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kmn Zayn,

                         หากได้เิร่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกไปได้เพียง 5 วัน โดยไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                          หลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ แล้วในวันที่ 27-29 พ.ย. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็อาจเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานในวันที่ 18 พ.ย. ได้

                          และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่  15 ธ.ค. และ 30 ธ.ค.แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปได้ หรือมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ