• ประจำเดือนมา 8 พ.ย. ได้กินยาคุมฉุกเฉิน 28 พ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Intuorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามหน่อยนะคะ ล่าสุดปจดมาวันที่ 8 พฤศจิกายนแล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 28 พฤศจิกายน เวลาบ่ายสามหลังจากมีอะไรกับแฟนหนึ่ง ช.มและเม็ดที่สองครบ12 ช.ม ค่ะ จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีอาการเจ็บเต้านมเข็ดหลังเหมือนปจด. จะมาแต่ก็ยังไม่มาสักทีค่ะ แบบนี้เกิดจากอะไรคะ ปจดคลาดเคลื่อนหรือตั้งครรภ์คะแล้วตอนนี้สามารถตรวจได้เลยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Intuorn,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้วภายใน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          สำหรับประจำเดือนที่มาช้า อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย ซึ่งสามารถที่จะตรวจได้แล้วค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และควรรอประำจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ