• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน 2เม็ดพร้อมกัน ผ่านมาอีก5วันมีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง จะท้องไหมคะ

  •  Supakkapan Yimram
    สมาชิก

    คือดิฉันมีอะไรกับเเฟนหลั่งนอกเเร้วก้อกินยาคุมฉุกเฉิน2เม้ดพร้อมกันก่อนเวลาที่กำหนด72ชม กินไปเเร้วกล่อง1พอผ่านมาอีก5วันมีอะไรกับเเฟนอีกก้อไปสื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอีกกล่องเเต่กินก่อนเวลาที่กำหนดอย่าห้ช้าเกิน72ชมอยากจะรุุ้้ว่าจะท้องไหมคือกังวลมากค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supakkapan Yimram,

                   ยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด สามารถทานพร้อมกันทีเดียว 2 เม็ดได้เช่นกัน ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์จะเหมือนกับการทานทีละเม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง เพียงแต่อาจพบผลข้างเคียงได้เพิ่มขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ปวดท้อง เจ็บตึงเต้านม และประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ

                 ระยะเวลาที่เริ่มกินยาหลังมีเพศสัมพันธ์จะมีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยหากรับประทานภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                 การทานยาคุมฉุกเฉินในแต่ละครั้งจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียงการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนั้นๆ แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยกว่า 2 ครั้งต่อรอบเดือน การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้ง อาจส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ให้ผิดปกติได้ค่ะ อีกทั้งเคยมีบางการศึกษาพบว่าหากใช้เป็นประจำ มีโอกาสทำให้เป็นมะเร็งได้ค่ะ

                หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ และมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้นค่ะ