• ประจำเดือนมา 10 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 6 ก.พ. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนจะมาช้าใช่ไหม

  • ประจำเดือนมาวันที่10 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 6ก.พ. หลั่งนอก และรีบกินยาคุมฉุกเฉินทันที วันนี้ 12ก.พ.แล้ว ประจำเดือนอาจจะมาช้าก็ได้ใช่ไหมคะ รบกวนช่วยตอบทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ต่อพร จันทร์หอม,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ก.พ. โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                         และเมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ แต่หากนานเกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป คือจนถึงวันที่ 20 ก.พ. แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ